จุดกำเนิดของเมนูบิงซู

หนึ่งในเมนูยอดฮิตตลอดกาล สำหรับกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานของหวาน จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก บิงซู (Bingsu) เพราะนอกจากจะเป็นเมนูที่หวานเย็นชื่นใจ และ ทำได้ง่ายๆ จาก เครื่องดื่มผงชาสำเร็จรูปรสชาไทย แล้ว บิงซูยังเหมาะแก่การคลายร้อนให้ร่างกาย ในวันที่อากาศร้อนจัดอย่างอากาศประเทศไทยด้วย เป็นที่นิยมรับประทานกันขนาดนี้ แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าเจ้าบิงซูนี้มีต้นกำเนิดที่มาจากที่ไหน ถ้ายังไม่ทราบ วันนี้ joOze ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับประวัติ ความเป็นมาของเจ้าบิงซู กันหน่อยดีกว่า

บิงซู (Bingsu) หรือ ที่เรียกอีกชื่อว่า Bingsoo มีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศเกาหลี ในสมัยราชวงศ์โชซ็อน ในยุคนั้น บิงซูจะนิยมเสิร์ฟด้วยวัตถุดิบเพียง 2-3 อย่างเท่านั้น เช่น ถั่วแดงกวน แป้งต็อก และ ถั่วป่น จะไม่ได้มีท็อปปิ้งหลากหลายอย่างที่เราได้รับประทานกันอย่างทุกวันนี้ บิงซูจึงเป็นอาหารหวานที่รับประทานกันเรื่อยมาตั้งแต่สมัยนั้น จนกระทั่งมาได้รับความนิยมจากสากล เมื่อช่วงสิ้นสุดสงครามเกาหลี ในช่วงยุคหลังสงครามนั้น วัตถุดิบที่ใช้นำมาทำบิงซู ล้วนได้มาจากเสบียงอาหารที่จากกองทัพทหารอเมริกันทั้งสิ้น เพราะ ด้วยเสบียงอาหารในกองทัพอเมริกันนั้นมีมากเกินความต้องการ ผู้คนจึงนำวัตถุดิบเหล่านั้นมาเป็นวัตถุดิบในการทำบิงซู และเริ่มขายกันตามท้องถนน บิงซูจึงนับว่า เป็น Street food ของคนเกาหลีอย่างแท้จริงในยุคสมัยนั้น

ต่อมาพ่อค้า แม่ค้าได้มีการคิดค้นบิงซู (Bingsu) แบบใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับหน้าตา และรสชาติที่ไม่ซ้ำเดิม มีหลากหลายมากขึ้น บิงซูจึงเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างกว้างขวาง และเป็นที่นิยมจำหน่ายในร้านคาเฟ่ ร้านเบเกอรี่ และร้านขายของหวาน อีกด้วย อย่างเมนูที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ก็คือหนึ่งเมนูบิงซู ที่แปลกใหม่ อร่อยไม่ซ้ำใคร นั่นก็คือ บิงซูชาไทย ไข่มุก เราไปดูวิธีทำกันเลย

 

ส่วนผสมและวัตถุดิบของชาไทยบิงซู

วัตถุดิบ สำหรับบิงซูชาไทย มีดังนี้

ส่วนผสมซอสบิงซูชาไทย

  • เครื่องดื่มผงชาสำเร็จรูปรสชาไทย 25 กรัม
  • ผงจูซนมเหนียว 50 กรัม
  • น้ำเปล่า 100 ml

ขั้นตอนการทำ

  1. ใส่ผงชาสำเร็จรูป รสชานม 25 กรัม ลงไปในถ้วยผสม

2. เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน

3. เทใส่แม่พิมพ์น้ำแข็ง และนำไปแช่ฟรีช

4. เมื่อเซ็ตตัวดีแล้ว นำออกมาจากฟรีช

5. ตักน้ำแข็ง ใส่เครื่องทำน้ำแข็งใส

6. จึงได้น้ำแข็งป่นแสนน่ารับประทาน ดังภาพ

7. ผสมผงนมเหนียว และ ผง joOze รสชาไทยเข้าด้วยกัน

8. ผสมน้ำเปล่าลงไป 

9. คนให้เข้ากัน

10.  ตักน้ำแข็งใส ใส่ชาม

11. ตกแต่งหน้าด้วยไข่มุก และ บัตเตอร์เค้ก ตามชอบ

12.  เมนูบิงซูชาไทย ไข่มุก เป็นอันพร้อมเสริ์ฟ

ขอบอกเลยว่าความอร่อย เบอร์ 10 เมนูนี้ไม่ลองทำ ไม่ได้แล้ว และวิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่มีผง JOOZE ไม่ว่าเมนูไหน ก็อร่อยได้ดั่งใจ!

 

สนใจสินค้า

📲 086-364-0939

หรือ ทาง LINE ID : @jooze (ต้องมีเครื่องหมาย @ ด้วย) หรือ กดคลิ๊ก http://line.me/ti/p/@tyf2013n

หรือ ทาง Facebook Page : www.facebook.com/juiceservice

#Jooze #JuiceService