การดื่มชาชงสมุนไพรเกิดขึ้นมานานหลายพันปี และชาถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสองของโลก รองลงมาจากน้ำเปล่า การผลิตชาชงสมุนไพรปกติจะนำใบอ่อนชาหรือหน่อของต้นชามาแช่ลงในน้ำต้มสุก นอกจากนี้ยังมียังมีการผลิตชาจากพืชที่ไม่มีใบอ่อนด้วย เช่น ผลไม้แห้ง ดอกไม้แห้ง เครื่องเทศและผงสมุนไพร เป็นต้น ชาสมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณช่วยส่งเสิรมสุขภาพที่ดีและเป็นยาบรรเทาโรคบางชนิดได้

ประโยชน์ของการดื่มชาชงสมุนไพร

 1. ช่วยย่อยอาหาร

  ชาชงสมุนไพร อย่างเช่น ชาขิง ชาเปปเปอร์มินต์ และชาคโรคาโมมายล์ สามารถช่วยปรับระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้นได้ มีการศึกษาพบว่า ชาขิงสามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้อ้าจียนได้ ส่วนชาเปปเปอร์มินต์ช่วยบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวนได้ และชาคาโมมายล์สามารถช่วยต้านอาการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายได้ดี ชาเหล่านี้เป็นชาช่วยย่อยที่คุณสมารถดื่มได้ทุกวัน

 2. เพิ่มระบบคุ้มกันโรคได้ดี

  การดื่มชาสมุนไพรช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้คุณได้ โดยพบในสมุนไพรหลายชนิด เช่น ชาดอกเอ็กไคเนเซีย ที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานจากหวัด และชาเอลเดอร์เบอร์รี่มีคุณสมบัติช่วยต้านไวรัสและป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้

 3. ช่วยลดการอักเสบ

  ชาสมุนไพร อย่างชาขมิ้นหรือชาขิง มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบได้ทั่วร่างกาย ชาเหล่านี้มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เป็นโรคไขข้ออักเสบหรือโรคลำไส้อักเสบ

 4. ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

  ชาคาโมมายล์มีฤทธิ์ช่วยเพิ่มความสงบ ลดความเครียด และลดอาการวิตกกังวลทั่วไปได้ ส่วนชาสะระแหน่ก็เป็นอีกหนึ่งชาที่ช่วยเพิ่มความสงบและทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ด้วย

 5. หลับได้ง่ายขึ้น

  ชาชงสมุนไพรอย่าง ชารากวาเลเรียน และชาดอกเสาวรส มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ระงับระบบประสาทที่ช่วยทำให้คุณสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น ชานี้เหมาะสำหรับผู้ที่นอนไม่หลับและมีปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับการนอน

 6. ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรัง

  ชาสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่อาจส่งผลต่อการเกิดโรคเรื้อรังมีหลากหลายชนิด เช่น ชาเขียวหรือชาแดงรอยบอสที่มาจากแอฟริกา ชาเหล่านี้ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจหรือโรคมะเร็งได้ดี

 7. ช่วยลดน้ำหนัก

  ชาชงสมุนไพร อย่างชาเขียว ชากระเจี๊ยบ ชาอู่หลง ได้มีการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดน้ำหนักได้ดี ชาเขียว เป็นชาลดน้ำตาลในเลือดและมีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันให้แก่ร่างกาย ส่วนชาอู่หลงและชากระเจี๊ยบเป็นชาลดไขมันในเลือด ที่ช่วยปรับสมดุลโดยรวมให้แก่ร่างกายได้

 8. ช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น

  ชาเขียว ชารอยบอสจากแอฟริกาและชามะขาม มีฤทธิ์ช่วยต้านริ้วรอยและต้านการอักเสบได้ดี ซึ่งมีส่วนช่วยปรับปรุงให้ผิวสุขภาพดีขึ้น ดูสดใสและอ่อนเยาว์ขึ้นได้

การใช้ผงน้ำสมุนไพรหรือผงชาสำเร็จรูปชงดื่มทุกวัน คุณต้องมั่นใจว่าคุณจะต้องรับสารคาเฟอีนไม่เกิน 200 มล. ต่อวัน หรือดื่มไม่เกิน 4-5 ถ้วยต่อวัน และควรดื่มหลังอาหาร 2-3 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มระบบการย่อยอาหารให้ดีขึ้น