ปี 2024 นี้ เทรนด์อาหารเสริมกำลังมุ่งไปที่การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่เร่งรีบและใส่ใจสุขภาพมากขึ้น  เน้นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การชะลอวัย และการดูแลสุขภาพจิต ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ปลอดภัย และมีงานวิจัยรองรับ

เทรนด์เหล่านี้เป็นโอกาสทองสำหรับผู้ประกอบการสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองต่อเทรนด์อาหารเสริม 2024

เทรนด์อาหารเสริมปี 2024

Functional Foods: อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น น้ำผลไม้สกัดผง เทรนด์นี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคต้องการอาหารที่อร่อย ทานง่าย และส่งผลดีต่อสุขภาพ

Prebiotics & Probiotics: อาหารเสริมที่ช่วยดูแลระบบย่อยอาหาร เทรนด์นี้มาแรงเนื่องจากผู้บริโภคเริ่มเข้าใจความสำคัญของระบบย่อยอาหารที่มีต่อสุขภาพโดยรวม

Immunity Boosters: อาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เทรนด์นี้ยังคงมาแรงจากสถานการณ์ของโรคระบาย ผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและห่างไกลจากโรคได้

Anti-aging: อาหารเสริมเพื่อชะลอวัย ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญกับการคงความอ่อนเยาว์ของร่างกายไม่เพียงแค่ผิวพรรณ แต่ยังรวมถึงการทำงานระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย

Natural Ingredients: อาหารเสริมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยโดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และมีงานวิจัยรองรับ

Mental Health: อาหารเสริมที่ช่วยดูแลสุขภาพจิต ผู้บริโภคหันมาใส่ใจกับสุขภาพจิตมากขึ้น จึงต้องการอาหารเสริมที่ช่วยลดความเครียด นอนหลับสบายขึ้น และช่วยให้อารมณ์ดี

แนวโน้มธุรกิจอาหารเสริม

การเน้นที่สารอาหารธรรมชาติ

เทรนด์อาหารในอนาคต คือ การเน้นที่สารอาหารธรรมชาติที่มีคุณค่าสูงจากพืชและสมุนไพร เพราะมีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือในเรื่องของสุขภาพ การเลือกใช้สารสกัดจากพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณพิเศษ เช่น ตะไคร้ กระเทียม หรือหอมแดง จึงเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ธุรกิจอาหารเสริมควรให้ความสนใจ

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราส่วนครบถ้วน

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราส่วนครบถ้วน หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยสารอาหารหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในอัตราส่วนที่เหมาะสม โดยไม่มีส่วนผสมที่เกินความจำเป็น ซึ่งผู้บริโภคในปัจจุบันมีความต้องการในผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นธรรมชาติและเลือกซื้อสินค้าที่มีส่วนผสมที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น

ธุรกิจอาหารเสริมในประเทศไทย

ธุรกิจอาหารเสริมในประเทศไทยยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เนื่องมาจาก

  1. การขยายตัวของตลาด ตลาดอาหารเสริมในประเทศไทยมีขนาดใหญ่และยังมีโอกาสเติบโตอีก
  2. การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร ประชากรไทยมีอายุยืนยาวขึ้นส่งผลให้ความต้องการอาหารเสริมเพื่อดูแลสุขภาพเพิ่มมากขึ้น
  3. เทรนด์กระแสรักษาสุขภาพ ผู้บริโภคไทยเริ่มให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น

เทรนด์อาหารเสริมปี 2024 เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่และรายเก่าได้พัฒนาธุรกิจอาหารเสริม  ผู้ประกอบการควรศึกษาข้อมูล เตรียมความพร้อม และพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค หากสนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มาจากสารสกัดธรรมชาติและมีรสชาติอร่อย ให้ Jooze Juice ช่วยให้คำแนะนำได้ เรารับผลิตผงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล